Rượu
whisky là gì? Phân loại và cách uống rượu whisky
Nếu
bạn yêu thích những hương vị bí ẩn hay mùi vị đậm dấu lịch sử thì Whisky là thức
uống thích hợp cho bạn.
Whisky
là một loại rượu mạnh được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Cùng Rượu Ngoại
Giá Sỉ tìm hiểu về loại rượu nổi tiếng
này nhé!
1. Tìm
hiểu về rượu Whisky
Rượu Whisky là dòng rượu mạnh
phổ biến trên thị trường hiện nay, có được nhờ sự chưng cất từ quá trình lên
men từ ngũ cốc như: lúa mạch (barley), lúa mì (wheat), lúa mạch đen (rye), bắp
(Corn/maize), lúa kiều mạch (oats), nồng độ cồn từ 40 – 45%ALC, màu nâu hổ
phách đậm.
Có
thể nói rượu Whisky lần đầu xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, rượu được
sáng tạo bởi các vị tu sĩ với nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men,
hiện đã có lịch sử hơn 500 năm.
Thế
kỷ XVIII, Anh đã sát nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo là mức thuế
cao với những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu. Whisky cũng nằm
trong số đó không tránh khỏi. Để chống lại thứ thuế này, những người dân và
tu sĩ xứ Scotland đã phải lén cho Whisky vào những thùng gỗ rồi mang giấu kín ở
những nơi bí mật nhất tránh bị phát hiện.
Và
đó cũng là lý do vì sao rượu Whisky thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu
của đá hổ phách cùng với sự cay nồng nhưng ngọt dịu. Whisky được xếp vào
nhóm rượu mạnh, có nồng độ cồn từ 40% – 45% ALC.
2. Lịch Sử hình thành Rượu
Whisky
Rượu Whisky là một loại rượu
có lịch sử hơn 500 năm. Xuất hiện vào thế kỉ 15 tại Scotland, được sáng tạo bởi
các vị tu sĩ từ nguyên liệu chính là các loại lúa mạch lên men. Lúc đó, Whisky
được dùng phổ biến như một thứ nước sát trùng cho mục đích y tế nhiều hơn là để
uống. Sự phổ biến của Whisky phải kể đến vào khoảng đầu thế kỉ 16, khi mà vua
Henry VIII cho giải tán vô số tu viện và bắt các tu sĩ trở về cuộc sống đời thường.
Mặc cho các tu viện bị giải tán, những tu sĩ vẫn tiếp tục sống với công việc
làm rượu Whisky và truyền bá công thức làm rượu ra khắp Scotland.
Từ đó, Whisky trở thành một loại
rượu truyền thống và được yêu mến rộng khắp đất nước này. Vào thế kỉ 18, người
Anh đã sáp nhập Scotland vào lãnh thổ của mình, kèm theo đó là mức thuế cực nặng
về những loại rượu ngoại và nguyên liệu sản xuất rượu. Whisky là một trong số
đó. Để chống lại thứ thuế này, những người Scotland đã phải lén cho Whisky vào
những thùng gỗ sồi rồi đem đi giấu kín ở những nơi bí mật. Kết quả là rượu
Whisky đã thấm đẫm hương vị của gỗ và có màu vàng nâu như đá hổ phách cộng với
sự cay nồng nhưng ngọt dịu.
Theo truyền thuyết thì người
ta đã phải làm việc trong đêm để tránh bị phát hiện, họ đã phải đấu tranh với
binh lính và cả trộm cướp để bảo vệ rượu trong suốt hơn 150 năm. Khi đặt chân đến
Mỹ, rượu Whisky phát triển ra loại rượu Bourbon, hay còn gọi là Whisky của nước
Mỹ. Trong tiếng La tinh, những loại rượu được làm ra từ quá trình chưng cất được
gọi là “Aqua Vitae”, có nghĩa là “Nước của sự sống”. Nếu dịch từ này ra tiếng
Scotland thì nó sẽ trở thành “Uisge Beatha” với ý nghĩa “Sinh mệnh của nước”.
Có lẽ đó là lý do mà người ta gọi Whisky (Uisge = Whisky ) là tinh hoa của nước.
3. Quy Trình Sản Xuất
Rượu Whisky
Cách làm rượu Whisky là nghề
thủ công cổ xưa, dần dần nghề chế tác rượu trở thành quy trình sản xuất rộng
rãi. Rượu Whisky có thể thay đổi hưởng vị và đặc tính bởi nhiều yếu tố khác
nhau. Ví dụ như: loại ngũ cốc, nấm men sử dụng hay thùng chứa, thời gian ủ rượu…
Rượu Whisky làm từ nguyên liệu gì? Hiện nay, người ta dùng ngũ cốc làm rượu Whisky. Bởi vì ngũ cốc có nhiều tinh bột cần chuyển đổi thành đường có thể hòa tan để làm rượu. Ngũ cốc sẽ được giữ ấm trong nước nóng, sau đó ngũ cốc sẽ xảy ra quá trình nảy mầm tự nhiên. Sau đó, ngũ cốc được làm khô trong lò, sấy và ướp hương bởi khói than bùn. Rồi ngũ cốc được nghiền nhỏ và trộn với nước. Lúc bấy giờ hỗn hợp được gọi là mash hoặc wort (hỗn hợp cô đặc).
5 Phân Loại Rượu Whisky
►
Scotch Whisky
Scotch
Whisky là loại rượu được sản xuất tại Scotland, vương quốc Anh. Scotch Whisky
được chia làm 3 nhóm cơ bản như sau:
Single Malt Scotch Whisky: loại Whisky được sản xuất từ một loại ngũ cốc và từ duy nhất một lò nấu rượu.
Single - loại Whisky có xuất xứ từ một lò nấu rượu riêng biệt (thường áp dụng với Whisky của Scotland).
Single Grain Whisky: loại Whisky được sản xuất bằng
cách kết hợp các loại ngũ cốc. Loại Whisky này thường không được đóng chai và
không được tiêu thụ.
Blended Scotch Whisky: Là Whisky phổ biến nhất, chiếm 98% thị trường
Whisky thế giới, sản phẩm kết hợp từ Malt Whisky và Grain Whisky. Blend - loại Whisky đã được pha trộn từ nhiều loại
Whisky khác nhau trong lúc sản xuất.
►
Straight - loại Whisky có xuất xứ từ một lò nấu rượu
riêng biệt (thường áp dụng với Whisky của Mỹ).
►
Pot Still - loại Whisky được chế biến bằng cách chỉ
dùng loại bình nấu cổ điển (thường áp dụng cho một số loại Whisky của Ireland).
►
Pure Pot Still - loại Whisky được sản xuất chỉ với
mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường áp dụng với Whisky của
Ireland).
►
Bourbon
(American Whisky)
Rượu Bourbon hay còn gọi là
Kentuckey Whisky. Đây là loại whisky được sản xuất chủ yếu từ bắp (theo quy định
của Mỹ thì tỷ lệ bắp trong nguyên liệu tối thiểu là 51%), kết hợp với lúa mạch
và lúa mì hoặc lúa mạch đen, lên men bằng phương pháp “Sour mash”, chưng cất bằng
“Patent still”.
►
Canadian
Whisky
Canadian Whisky hay còn gọi là
Rye whisky, loại Whisky được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch đen (phải có ít nhất
50% là lúa mạch đen) kết hợp với bắp, lúa mì và lúa mạch. Rượu được sản xuất bằng
phương pháp chưng cất “patent still”, được ủ ít nhất 3 năm.
►
Irish
Whisky
Đây là loại Whisky được sản xuất
tại Ireland, nguyên liệu chính là 100% lúa mạch hoặc lúa mạch kết hợp với ngũ cốc
như lúa mì, lúa mạch đen, lúa kiều mạch, chưng cất bằng phương pháp “Pot
still” 3 lần và ủ ít nhất 5 năm.
►
Rượu
Whisky Nhật
Whisky Nhật Bản có phương pháp
sản xuất gần giống với Scotch Whisky, chưng cất hai lần mạch nha cùng lúa mạch
bằng than bùn. Rượu Whisky Nhật ít ngọt, ít vị khói hơn và than bùn hơn.
►
Các tên khác
Ngoài
ra, Whisky cũng được biết đến với một số tên gọi khác.
Vintage
(năm sản xuất) - loại Whisky có nguồn gốc từ năm sản xuất được ghi chú.
Single
cask (thùng riêng lẻ) - loại Whisky có xuất xứ từ một thùng rượu riêng lẻ (thường
dùng cho Whisky của Scotland).
6. Các Loại Rượu
Whisky Nổi Tiếng
Một số thương hiệu rượu Whisky
được ưa chuộng trên thế giới như: Glenfiddich, Balvenie, Glenmorangie, Johnnie
Walker Green Label, Macallan, Glenlivet, J & B, Ballantine finest, Chivas
Regal, Chivas Royal Salute…
7 Rượu Whisky Giá
Bao Nhiêu?
Giá rượu Whisky dao động từ
vài trăm nghìn đến hàng chục triệu, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi rượu,
nguyên liệu, đóng chai… Khi mua rượu Whisky, bạn nên lựa chọn những đơn vị cung
ứng uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.
4 Cách Phục Vụ Rượu Whisky
Kiểu
uống đầu tiên đó là uống rượu Whisky kiểu neat. Ly uống rượu Whisky
kiểu này là ly shot. Bạn sẽ rót một shot khoảng 100 – 200ml vào ly rock hoặc ly
có dạng miệng hẹp để giữ mùi hương của rượu lâu hơn. Sau đó, bạn nâng cốc từ từ
lên ngang tầm với mũi và ngửi mùi hương. Một số mùi vị của Whisky như:
►Mùi vani, đường thắng hoặc bơ là những mùi có được
do quá trình ủ bằng thùng gỗ.
►Hương hoa, xen lẫn mùi của cam quýt là loại rượu
Whisky pha.
►Hương vị gỗ thường có nhiều trong loại Jack Daniels
Whisky.
►Mùi ám khói thường có trong dòng rượu Scotch
Whiskey, vì họ dùng lửa than bùn để làm khô rượu.
Nếu
bạn là người uống rượu Whisky lần đầu, thì có thể “order” thêm đá viên nhưng hạn
chế đừng cho quá nhiều. Vì đá sẽ làm loãng hương vị tinh khiết của mạch nha
chưng cất. Khi thưởng thức rượu Whisky, bạn hãy thử phân tích các tầng vị của
rượu như: mùi vị trong miệng như thế nào (đậm hay nhạt), hương vị rượu có thay
đổi sau khi nuốt, hương vị tan nhanh hay để lại hậu vị như thế nào…
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng
rượu Whisky bằng cách pha chế cocktail. Một số loại cocktail kinh điển được pha
chế từ rượu Whisky là Mint Julep, Old Fashioned, Manhattan, Whisky Sour…
Để thưởng thức chính xác hương
vị rượu Whisky thì bạn nên chọn những món ăn mùi thơm dịu dàng, thanh vị. Trong
đó hải sản là món ăn phù hợp để uống rượu Whisky. Bạn có thể thử với những món
ăn như: ốc nướng mỡ hành, tôm đút lò, tôm hùm, sò điệp… với một ly Whisky uống
kiểu neat để cảm nhận được sự tươi mát của hải sản, kết hợp với vị cay nồng của
rượu.
Ngoài
ra, nếu bạn thuộc tuýp người thích ăn hải sản có vị béo tự nhiên, thì có thể chọn
món sashimi cá hồi. Vị béo của cá hồi làm dậy lên nhờ rượu Whisky, hơn nữa bạn
có thể thưởng thức kèm với một ít nước xốt kem. Những món cá nướng cũng nằm
trong danh sách món ăn phù hợp với rượu Whisky như cá chình nướng.
Nếu
bạn muốn nhâm nhi một chút rượu Whisky vào buổi tối hoặc xế chiều, thì hãy chọn
những thức ăn nhẹ, có mùi thơm như pho mát, nho khô, hoa quả ướp lạnh, các loại
hạt… để thưởng thức.
8 Cách uống rượu Whisky theo giới sành rượu
Mỗi
người sẽ có một cách thưởng thức rượu Whisky riêng biệt. Tuy nhiên, Rượu Ngoại
Giá Sỉ sẽ giới thiệu cho bạn hai cách uống được các chuyên gia đánh giá cao.
Cách
1: Uống Whisky với đá
Uống
rượu Whisky kết hợp với đá sẽ đánh thức được hương vị tuyệt vời của loại rượu mạnh
này. Bạn có thể uống một số loại rượu Whisky với đá lạnh như: Irish
Whisky, Blended Whisky, American Whisky, …
Bạn
nên cho một viên đá với kích thước lớn một chút cho vào ly Tumbler, rồi rót
Whisky lên trên để rượu chảy từ đá xuống ly. Khi uống, bạn nên lắc nhẹ, vừa
lắc vừa uống để cảm nhận hương vị một cách rõ ràng nhất.
Bạn
nên tránh việc rót rượu vào ly rồi mới bỏ thêm đá, bởi khi đó đá sẽ nhanh tan,
làm nhạt rượu, như thế sẽ làm mất hương vị của rượu.
Cách
2: Thưởng thức Whisky sau khi cho cả chai rượu vào ngăn đá để rượu có thể
hút được độ lạnh sâu.
Đây
là một cách uống đòi hỏi sự khéo léo, cầu kỳ. Bạn cần bỏ chai Whisky vào ngăn
đá trong khoảng từ 12 đến 24 tiếng. Rượu uống theo cách này phải là những
chai có hương vị nhẹ nhàng, không quá nồng, khiến người uống có cảm giác ngọt dịu,
mềm mại. Để thưởng thức trọn vẹn cách uống này, bạn nên chọn những dòng có vị
creamy hoặc oily.
Cho
cả chai Whisky vào ngăn đá
9 Một số lưu ý khi uống rượu Whisky
Để
khơi dậy hương vị ngon tuyệt vời của loại rượu Whisky, bạn cần lưu ý một số điều
dưới đây.
►
Chọn ly uống rượu: Ly được sử dụng để uống
Whisky phải là loại ly có phần thân và miệng rộng và có miếng lót ly đi kèm.
►
Thao tác rót rượu: Khi rót rượu không để miệng
chai chạm vào ly. Khoảng cách lí tưởng giữa miệng chai và ly là 1 - 2cm.
►
Định mức rót rượu: Định mức chuẩn khi thưởng
thức loại rượu này là 15ml hoặc 30ml. Lưu ý không rót đầy ly rượu, bởi sẽ làm mất
đi hương vị vốn có của nó.
Vậy
là Rượu
Ngoại giá sỉ đã giới thiệu cho bạn một số
thông tin về rượu Whisky, cách thưởng thức và một số lưu ý khi uống loại rượu
này. Hy vọng bạn đã có thêm những hiểu biết chuyên sâu hơn về cách thưởng thức
loại rượu tuyệt vời này.