Thương hiệu | Macallan |
Dung tích | 700ml |
Nồng độ | 40% |
Tuổi rượu | 12 Năm |
Phân loại | Single Malt Scotch Whisky |
Xuất xứ | Scotland |
- Còn hàng: Đang có hàng
- Mã sản phẩm: 1540722361557
Shop ưu tiên xữ lý các đơn đặt hàng Online, free ship trong ngày nội thành HCM & HN!
Báo giá sỉ số lượng lớn nhiều ưu đãi tại đây!
Giao hàng toàn quốc. Miễn phí vận chuyển nội thành TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đơn hàng từ 1 triệu.
Đôi nét về rượu Macallan
12 Fine Oak:
Rượu Macallan 12 Fine Oak được
ra mắt vào năm 2004 và được gọi với một cái tên thân thương Macallan 12 xanh
khi đi vào thị trường Việt Nam vào năm 2016. Nó được phát triển dựa theo phong
cách của Triple Cask. Tuy nhiên, dòng Macallan Fine Oak này chỉ được sản xuất
theo một số lượng nhất định, chứ không phải là sản xuất hàng loạt.
Rượu Macallan 12 Fine oak được sản xuất từ các loại whisky có tuổi đời tối thiểu 12 năm. Ta có thể ngầm hiểu, nó được ủ trong các thùng gỗ 12 năm).
Hương vị của Macallan 12
Fine Oak tạo nên điều đặc biệt chính là kết quả của việc ủ trong 3 thùng gỗ sồi
khác nhau. Hương thơm từ các loại trái cây và mùi mật ong kèm theo vị cay đặc
trưng từ thùng gỗ sồi là điều không thể thiếu. Hậu vị kéo dài với hương thơm từ
gỗ sồi và vị cay của gia vị.
Macallan 12 Fine Oak
chính vì được ủ trong 3 thùng gỗ sồi khác nhau. Và từ chuyên môn được dùng để
chỉ phương pháp này là Triple Cask Matured.
Việc sử dụng thêm thùng gỗ sồi ngâm rượu Bourbon từ Mỹ giúp cho rượu có vị cay và vị khói nhiều hơn là dùng thùng gỗ ngâm rượu Sherry từ Mỹ vốn có nhiều hương vị của dừa. Tuy nhiên vẫn có màu sắc và vị ngọt thanh nhẹ.
Biểu tượng 3 cái thùng: 1 nằm, 1 đứng, 1 nhìn từ trên xuống được in trên nhãn chai rượu Macallan 12 Fine Oak đã bao giờ khiến bạn tò mò?
Chưa nói đến cách làm như thế nào. Song, nếu bạn thấy biểu tượng này, hãy chắc chắn rằng nó được sản xuất bằng phương pháp mà Macallan gọi là Triple Cask Mature. Một bí quyết riêng của nhà Macallan để tạo nên hương vị phong phú và đặc biệt cho loại whisky này.
Họ đã sử dụng các thùng gỗ sồi với chất lượng hảo hạng. Một là thùng gỗ sồi có nguồn gốc từ châu Âu. Nó đã từng được chứa rượu sherry. Hai thùng gỗ sồi còn lại đều có nguồn gốc từ châu Mỹ. Một loại từng chứa rượu sherry. Còn lại là chứa rượu bourbon.
Gỗ sồi là gì?
Gỗ sồi còn gọi là Oak. Đây là loại gỗ ngoại nhập thường được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Gỗ sồi luôn được yêu thích bởi không chỉ có màu sắc hiện đại, sang trọng mà còn có mùi hương tự nhiên và có rất nhiều công dụng như làm độ nội thất, làm thùng đựng rượu.
Các thùng gỗ ủ rượu không
chỉ ảnh hưởng đến hương vị. Mà còn tác động đến màu sắc của rượu. Màu sắc này
có được là nhờ sự phản ứng của rượu với thùng gỗ sồi khi được ủ trong một thời
gian nhất định.
Chính những thùng gỗ sồi
tạo nên điều khác biệt cho các dòng rượu Macallan 12. Nhưng nó cũng là một thử
thách đối với các chuyên gia phối chế của hãng Macallan. Họ phải vừa đảm bảo
sao cho chất lượng của whisky được đồng nhất. Mà màu sắc cũng phải được tương đồng
qua các năm.
Trong gỗ sồi có những hợp
chất hữu cơ rất đặc biệt. Khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần
vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu.
Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng thơm hơn và màu sắc đẹp
mắt hơn. Do vậy, phương pháp bảo quản rượu này còn được gọi là phương pháp “Gỗ
hóa rượu”.
Chai rượu được ủ trong
thùng sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani. Đó chính là phía
trong thùng được đốt nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ
từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.
MACALLAN – QUY TRÌNH
SẢN XUẤT
Về cơ bản, quy trình
sản xuất rượu mạch nha đơn cất rượu Macallan gồm những bước sau:
1. Lúa mạch được trồng riêng ở Thánh địa Macallan được chế biến thành mạch nha bằng cách ngâm vào nước ấm từ 5 - 8 ngày để nẩy mầm. Trong quá trình này tinh bột được hóa đường và tạo thành mạch nha riêng
2. Mạch nha sau quá trình được hong khô trong lò đốt bằng than bùn, quá trình này đã mang lại hương khói đăc trưng của rượu Whisky
3. Mạch nha được
nghiền mịn rồi ngâm vào nước ấm trong một thùng kín
4. Nước Mạch nha
được lên men trong một thùng lên men riêng biệt
5. Chất lỏng phát
sinh có khoảng 5 - 10% là rượu sẽ được đưa vào chưng cất.
6. Tùy theo dòng
rượu whisky mạch nha đơn cất khác nhau của Macallan mà quá trình chưng cất sẽ
có chút khác biệt. Tuy nhiên, dù cho có sự khác biệt về thời gian và công thức
chưng cất nhưng tất cả các công đoạn đề được theo dõi rất nghiêm ngặt để có thể
tạo ra những thùng rượu whisky chuẩn nhất.
Tại thị trường Việt
Nam, so với những dòng whisky mạch nha đơn cất cùng tuổi, Macallan 12 có
mức giá khá cao nên thường chỉ phù hợp với những gia đình có mức thu nhập trên
trung bình. Tuy nhiên, chất lượng mà loại rượu này mang lại sẽ khiến cho bất cứ
vị khách khó tính nào cũng hài lòng mà bỏ qua mức giá “nhỉnh” hơn ấy.
Macallan 12 Fine Oak thường
được dùng ở những bữa tiệc sang trọng, buổi tụ họp gia đình, bạn bè ấm cúng và
đâycũng là một món quà hoàn hảo để dành tặng người thân, đối tác làm ăn vào
những dịp đặc biệt.
Dùng nguyên chất:
1. Ướp lạnh trước khi dùng
2. Thêm một ít nước giúp lan tỏa hương vị
3. Thêm một ít đá tinh khiết để cảm nhận hương vị mãnh liệt
4. Thêm đá tinh khiết kết hợp với soda và một lát chanh cho một cảm giác sảng khoái